Sầu Riêng Monthong Thái còn có tên gọi khác là Sầu Riêng Dona. Hiện nay, giống sầu riêng này đang được nông dân lựa chọn trồng nhiều nhất ở Việt Nam nhờ đặc tính dễ thích nghi. Cùng Welofarm tìm hiểu rõ hơn về giống sầu riêng này trong bài viết sau nhé.
I. Đặc điểm Sầu Riêng Monthong Thái
1. Cây Sầu Riêng Monthong Thái
Sầu Riêng Monthong Thái có lá thon dài, mặt trên lá bóng, chót lá nhọn dàu, màu xanh hơi sậm.
Cây Sầu Riêng Monthong Thái trưởng thành có chiều cao trung bình 15-20m, cành mọc ngang, dáng cây hình tháp
Cây Sầu Riêng Monthong Thái sinh trưởng mạnh, dễ thích nghi, thích hợp với nhiều loại đất từ đất đỏ bazan đến đất phù sa, có thể trồng được ở các khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và ở Đồng bằng Sông Cửu Long
2. Trái Sầu Riêng Monthong Thái
Trái Sầu Riêng Monthong Thái có dạng thon dài, một đầu to, một đầu nhỏ như quả xoài, gai lớn và thưa. Mỗi quả có trọng lượng trái trung bình 2,0 – 4,5kg, cuống trái dài 5 – 8cm, khi chín vỏ quả màu nâu vàng.
Cơm Sầu Riêng Monthong Thái có màu vàng nhạt, cơm dày, hạt lép, vị ngọt thanh, béo nhẹ rất vừa phải, ăn không ngán. Đặc biệt, Sầu Sầu Riêng Monthong Thái không hậu đắng, hương thơm cũng vừa phải, không quá nồng như các giống sầu riêng khác nên rất được ưa chuộng
II. Sầu Riêng Monthong Thái trồng bao lâu có trái
Sầu Riêng Monthong Thái có thể cho trái bối từ năm thứ 4 nếu được chăm sóc đúng cách. Thời gian từ lúc xổ nhụy đến khi thu hoạch khoảng 110-120 ngày. Mỗi năm Sầu Riêng Monthong Thái thường cho trái 1 vụ, tuy nhiên bạn vẫn có thể xử lý ra hoa nghịch vụ để làm 2 vụ/năm.
Miền Tây: vụ thuận thường bắt đầu vào tháng 9-10 (âm lịch)
Miền Đông: vụ thuận thường bắt đầu vào tháng 10-11 (âm lịch)
Tây Nguyên: vụ thuận thường bắt đầu vào tháng 12-1 (âm lịch) và tùy vào thời tiết của năm.
Miền Đông và Tây nguyên thì làm bông nghịch vụ hầu như rất ít vì tính chất địa hình và chất đất canh tác. Ở Tây Nguyên thời điểm bắt đầu làm hoa sầu riêng thường rơi vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch (tháng 12 âm lịch). Thời điểm này Tây Nguyên đang trong mùa khô nên thuận lợi cho quá trình làm hoa.
III. Phân biệt Sầu Riêng Monthong Thái và Musang King
Sầu Riêng Monthong Thái
– Lá thon dài, mặt trên lá bóng, chót lá nhọn dài, màu xanh hơi sậm.
– Thời gian từ lúc xổ nhụy đến thu hoạch 110 – 120 ngày.
– Trọng lượng trái trung bình 2,0 – 4,5kg.
– Cuống dài 5 – 8cm, khi chín vỏ quả màu nâu vàng.
– Hạt lép, cơm vàng nhạt, ráo, không ngọt gắt, mùi thơm nhẹ.
Sầu Riêng Musang King
– Bản lá nhỏ, thon và dài, màu lá hơi vàng mỡ gà, phiến lá úp ngược xuống.
– Thời gian từ lúc xổ nhụy đến thu hoạch 105 – 110 ngày.
– Trọng lượng trung bình 2,0 – 4,0 kg/quả.
– Vỏ mỏng, xanh đậm, phần đít trái chia rõ thành 5 rãnh.
– Cơm vàng dẻo, hạt lép, không xơ.
Dù không đạt giá bán trái cao đột biến nhưng Sầu Riêng Monthong Thái luôn được ưu tiên đưa đi xuất khẩu thị trường Trung Quốc. Vì thế, đây sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bà con muốn trồng kinh tế.
Liên hệ ngay với Welofarm qua số Hotline 0901.917.937 nếu bạn muốn biết thêm thông tin về giống Sầu Riêng Monthong Thái này nhé.